4 Tháng Sáu, 2022

“Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn. Thực tế là như vậy. Vì đầu tư vào chứng khoán, hay các ngành kinh doanh sản xuất khác không hiệu quả và thiếu ổn định”.

Đó là một trong những nhận định của ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản.

Chuyên gia bất động sản: "Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn"

 

Trước câu hỏi “phải chăng thị trường đang lặp lại diễn biến của thời điểm 2008-2010”, ông Quang cho rằng, về hiện tượng về giá là giống nhau. Nhưng độ nóng của thị trường là khác nhau. Nhà đầu tư, khách hàng hiện tại thông minh hơn ngày xưa. Thời điểm 2008, họ mua bất chấp tất cả. Và chủ đầu tư lợi dụng việc đó để đẩy giá lên cao. Nhưng nhà đầu tư vẫn giằng nhau mà mua.

“Giá bất động sản đang nằm ở trên đỉnh. Tuy nhiên, thị trường khôn ngoan hơn, nhà đầu tư thận trọng hơn. Can thiệp chính sách của Nhà nước từ cuộc khủng hoảng lần trước khiến cho sự can thiệp lần này trở nên từ từ, đảm bảo không lặp lại trước đây vì thị trường bất động sản biến động sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung”, ông Quang nhận định.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, thị trường bất động sản không lặp lại kịch bản của hơn 10 năm trước. Ông Hiếu phân tích, năm 2009, vấn đề cung cấp tín dụng bừa bãi, không kiểm soát đã tạo ra bong bóng bất động sản. Còn hiện tại, tín dụng bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ. Lãi suất cho vay bất động sản cũng tương đối cao. Đây là bài học nhãn tiền của thời kỳ trước làm cho chủ thể tham gia địa ốc cẩn thận hơn.

Chuyên gia bất động sản: Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ).

Cũng theo ông Trần Khánh Quang, có những người làm bất động sản đã tích lũy lợi nhuận từ 2014 đến nay, tức 7 năm. Thành ra, họ có khoản tích lũy tài chính nhiều. Họ mua bất động sản giá trị lớn để thể hiện đẳng cấp hơn cái lợi nhuận trên đó.

Dự báo về diễn biến của thị trường địa ốc trong thời gian tới, ông Quang nhận định: “Dĩ nhiên, theo quy luật của thị trường, giá lên cao quá thì chắc chắn sẽ dễ đi xuống. Nếu theo diễn biến bình thường thì đến năm 2023, thị trường sẽ có điều chỉnh. Nhưng hiện nay, thị trường xuất hiện các vấn đề như trái phiếu Tân Hoàng Minh, các cuộc đấu giá bất động sản, việc làm giá cổ phiếu hay siết trái phiếu bất động sản… Vô tình bất động sản đang được tự điều chỉnh từ từ. Trong cái dở có cái hay như vậy.

Đúng ra là năm sau thị trường bất động sản gặp khó khăn. Nhưng vô tình lại xuất hiện hiện tượng trên nên thị trường địa ốc được điều chỉnh một cách sớm hơn trong thời gian tới”.

Cũng theo vị chuyên gia này, giá bất động sản đang ở giá cao, trên đỉnh và đang dần tự điều chỉnh. Sự điều chỉnh này đến từ tác động điều chỉnh của Nhà nước, theo lệnh siết cho vay bất động sản của ngân hàng… Sự điều chỉnh của thị trường trong thời điểm khó khăn như hiện nay khiến cho việc mua bán bất động sản giá trị lớn “tắc”.

Tất cả mọi thứ làm cho thị trường đang chững lại. Đó là dấu hiệu ngầm. Dù hiện tại, các chủ đầu tư đang quảng cáo rất tốt trên thị trường. Hậu quả chưa thấy rõ. Diễn biến này sẽ còn kéo dài trong 3-6 tháng tiếp. Nếu mà có sự hỗ trợ thị trường như tín dụng nhà nước, thị trường sẽ tốt lại, còn nếu không sẽ gặp khó khăn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản sẽ chậm lại do các cơ quan quản lý sẽ siết chặt dòng vốn để bảo đảm không có bong bóng và hiện tượng “đồng tiền dễ dãi”, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là tín hiệu xấu cho thị trường bất động sản vì “đồng tiền khôn ngoan” bao giờ cũng tạo nên lợi nhuận tốt và đóng góp vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế và sự phát triển của chính các doanh nghiệp.

Theo Cafef